10s PRO Cty CP Trang Thiết Bị Kỹ Thuật Y Tế Tp. HCM
   Trang thiết bị y tế và kỹ thuật viên bảo hành sửa chữa "VỪA THIẾU VỪA YẾU!"
Cập nhật ngày : 06/04/2009

     Trong những năm gần đây ngành y tế TPHCM đã chú trọng vào công tác đầu tư, nâng cấp trang thiết bị ( TTB ). Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế, sự đầu tư trên chỉ là “muối bỏ bể”. Phương tiện đã thiếu, đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về thiết bị y tế lại càng thiếu hơn. Chính vì điều đó, đã có không ít lần bệnh viện, trung tâm y tế phải từ chối bệnh nhân và cung không ít lần bệnh nhân tử vong oan uổng...!

Bệnh nhân tử vong vì máy gây sốc… trục trặc

     Trung tâm y tế ( TTYT ) Quận 8 mới được xây dựng lại và hoạt động 4 tháng nay nhằm phục vụ cho một địa bàn dân cư rộng lớn, vậy mà cái gọi là TTB hiện chỉ có lò hấp ướt, máy nha, bộ khám mắt, khám tai mũi họng… phòng cấp cứu có một máy sốc điện tim được coi là đáng kể nhất.Trong dự án xây dựng mới, trung tâm có 2 phòng mổ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một mẫu thiết bị nào. Không chỉ riêng TTYT Q8 mà cả 21 TTYT quận, huyện còn lại của TP, nhất là các huyện ngoại thành như: Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn đều thiếu TTB trầm trọng.

     Ở tầm cao hơn, ngay các bệnh viện cũng mới dừng lại ờ những máy móc thô sơ, đơn giản do chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hoá. Bệnh viện đa khoa Sài Gòn vốn là một trung tâm cấp cứu lớn của TP nhưng chưa được trang bị đủ những phương tiện khám và chữa trị những bệnh phức tạp; thậm chí cũng chưa thành lập được một phòng vật tư – TTB như quy định của Bộ Y Tế. Những phương tiện hỗ trợ để chữa các bệnh phức tạp như máy nội soi niệu, máy Laser xoá vết sẹo, máy nội soi khớp… rất thiếu do không đủ khả năng mua sắm. Bệnh viện dự kiến thành lập một đơn vị mạch vành nhưng đang lo ngại vì các thiết bị như máy chụp mạch vành, nong mạch vành… không thể mua nổi.Theo BS Giám Đốc Bệnh Viện Nguyễn Văn Xuyền thì bệnh viện đang rất cần một máy CT- Scanner phục vụ công tác chẩn đoán các bệnh chấn thương sọ não và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Điều này, tập thể y, bác sĩ bệnh viện đã ước mơ từ lâu nhưng hiện vẫn…nằm ngoài tầm tay.

     Có thể nói, hầu hết các cơ sở điều trị của TP đều trong tình trạng thiếu thốn trang thiết bị y tế ( TTBYT ). Ngoài những phương tiện đã được đầu tư nhỏ giọt, ít ỏi và trở nên cũ kỹ, lạc hậu, bản thân mỗi cơ sở điều trị không thể mua sắm gì hơn.
Có chăng là những máy móc vừa đơn giản trong sử dụng, vừa… rẽ tiền. Điều đáng nói là gần như tất cả các TTYT cũng như Bệnh Viện trong TP đều thiếu nghiêm trọng TTB ngoại viện cho công tác cứu hộ, cứu nạn như: cáng cứu thương, áo giáp, mặt nạ chống độc, găng tay, ủng, khẩu trang…

     Thiếu TTBYT không chỉ làm bó tay các TTYB và các BV, đáng buồn hơn chính vì điều đó má có bệnh nhân phải chết một cách oan uổng. Trung tuần tháng 12/ 2002 vừa rồi tại TTYT huyện X, bệnh nhân S được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch bị đâm sau lưng. Sau những động tác chuyên môn bằng tay không hiệu quả, các y bác sĩ mang máy sốc điện tim ra hỗ trợ nhung máy lại “dở chứng”. Không ai biết cách sửa chữa. Trong lúc BS đang mày mò với máy thì bệnh nhân tắt thở. Chứng kiến trường hợp đáng tiếc này, một cán bộ y tế đã thốt lên: “giá như chúng ta có những máy móc hiện đại hơn”.

Thợ điện kiêm “ kỹ sư ” TTB

     Theo quy chế bệnh viện ( năm 1997 ): “ Các bệnh viện Đa Khoa và Chuyên Khoa từ tuyến tỉnh trở lên phải có phòng vật tư TBYT, các trung tâm y tế quận, huyện có cán bộ chuyên về kỹ thuật TBYT đặt tại phòng Kế Hoạch Tổng Hợp…”. Nhưng thực tế ở các tuyến, nguồn lực này rất thiếu về số lượng và chất lượng, đặc biệt đối với tuyến quận, huyện. BS Lương Sỹ Minh, Giám Đốc TTYT quận Tân Bình cho biết: “ Trung tâm chưa có cán bộ chuyên về sửa chữa, bảo dưỡng các TTBYT. Vì vậy, khi máy móc hỏng hóc đều nhờ nhân viên Công ty dịch vụ Cung ứng thiết bị y tế ( YTECO ) xuống sửa chữa ”. Vì không có cán bộ chuyên trách về TBYT nên TTYT quận Tân Bình đã giao trách nhiệm cho Khoa Dược “ chăm lo ” TTB. Khoa này có nhiệm vụ theo dõi, lên kế hoạch mua sắm, tổ chức bảo trì, sửa chữa máy móc. Máy nào hư phần điện thì kêu thợ điện, hư phần cơ thì gọi người có chút hiểu biết về cơ lên coi, khi những “ thợ nhà ” sửa không được mới… phải bỏ tiền ra mời thợ ngoài về sửa.

     Còn theo BS Nguyễn Sỹ Mai – GĐ TTYT Phú Nhuận, thì TT phải hợp đồng với Công ty Cung ứng TTBYT TW 2 để họ xuống bảo trì, sửa chữa máy móc, chứ nhân viên kỹ thuật của TT chỉ có thể sửa được những hỏng hóc lặt vặt. Mỗi lần máy móc bị hư là lại gọi thợ điện lên chọc ngoáy. BS Nguyễn Thanh Minh- Phó Khoa Cấp Cứu tâm sự: “ Máy móc ngày càng hiện đại, anh em thì chỉ biết vận hành thôi chứ làm gì biết sửa chữa. Sợ nhất là khi đang cấp cứu bệnh nhân mà máy trục trặc ”.

     Những BV lớn như: Chợ Rẫy, 115, Nhân Dân Gia Định có kỹ thuật viên TTBYT nằm trong biên chế nhưng cũng chỉ làm được những thao tác như phát hiện, sửa chữa những thiết bị thông thường như máy hít thở, máy đo điện tim, máy sốc điện, máy hút đờm dãi vá các máy cơ học còn các thiết bị điện tử thì chưa sửa được. Vì vậy, khi thiết bị hư, bệnh viện phải mời nhân viên Công ty Cung ứng đến can thiệp. BS Nguyễn Văn Xuyền - GĐ BV Đa Khoa SG nói: “ BV có được một nhân viên chuyên về TTB thì Sở điều đi rồi, bây giờ đang cho một người khác theo học trường kỹ thuật thiết bị của Bộ Y Tế ở Hà Nội, một hai năm tới mới hy vọng sử dụng được… ”.

     Thực tế chung hiện nay là ngay những BV Đa Khoa đã có phòng vật tư kỹ thuật TBYT nhưng cũng chỉ đảm đương được một phần các TBYT thông dụng và chuyên dụng, còn các thiết bị công nghệ cao như máy siêu âm màu, X- quang tăng sáng truyền hình cao tần, CT- Scanner, máy chụp mạch, máy gia tốc tuyến tính… đều phải nhờ đến các đơn vị TW và các Công ty Cung ứng. Có những máy móc trị giá hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng nhưng do không có thợ đủ trình độ sửa chữa nên đành “ bỏ xó ”. Đó là một thực tế cực kỳ... bất hợp lý.

Trích từ mục Bạn Đọc - Xã Hội
Báo Sài Gòn Giải Phóng